Sunday, April 06, 2008

ยา Capsule

คุณ jusuran เขียนอธิบาย Fwd mail ไว้ในพันทิป ก็ขอ copy มาลงที่นี่ละกัน

ความคิดเห็นที่ 2

ในการตั้งตำรับยาที่เป็นแคปซูลค่ะ จะเลือกใช้ในกรณีดังนี้
1. ผงยาไม่มีคุณสมบัิติในการตอกอัดเป็นเม็ด จึงใช้วิธีการนำผงยาใส่แคปซูลแทนการตอกเม็ด
2. ยามีรสขมมาก จึงใช้เปลือกแคปซูลมาหุ้ม เพื่อบดบังรสขม
3. ง่ายในกระบวนการผลิต ถ้าเป็นการผลิตเล็กๆ น้อยๆ ใน โรงพยาบาล หรือยาแผนโบราณ เครื่องอัดแคปซูล ลงทุนต่ำกว่าการซื้อเครื่องตอก แค่ผสมๆ ผงยากับสารช่วยต่างๆ แล้วก็ใส่แคปซูลก็เสร็จ

ทีนี้แคปซูล ทำมาจากอะไร
แคปซูลส่วนใหญ่ผลิตจากเจลาติน แบ่งตามลักษณะได้ 2 แบบ คือ แบบแข็ง (hard gelatin capsule) และแบบนิ่ม (soft gelatin capsule) นอกจากนี้ นวัตกรรมใหม่ๆของแคปซูลก็เช่น ผลิตจากพวกเซลลูโลส สำหรับพวกที่เป็นมังสวิรัติ หรือพวกที่นับถือศาสนาที่ไม่สามารถทานหมูหรือเนื้อได้

การออกฤทธิ์ของยาแคปซูล
ตามมาตรฐานเภสัชตำรับประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่ง อย ไทยใช้เป็นหนังสืออ้างอิงในการรับขึ้นทะเบียนตำรับยา บอกไว้ว่า ยาแคปซูลทั่วไปจะต้องแตกตัวในน้ำหรือ 0.1 N HCl อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ภายใน 30 นาที ซึ่งก็แปลว่ายาต้องแตกตัวหมดในกระเพาะอาหารค่ะ ทีนี้ ยาอะไรบ้างที่ต้องแตกตัวในสภาวะด่าง หลายคนคงจะเคยเห็นยาลดกรดที่ชื่อ omeprazole ถ้าแกะแคปซูลออกมาจะเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ อันนั้นคือ มีการนำผงยาเคลือบด้วยโพลีเมอร์ซึ่งควบคุมการปลดปล่อยให้แตกตัวในลำไส้เล็ก pH > 6.8 เรามีศัพท์เรียกเม็ดกลมๆ นั้นว่า เพลเลท (pellet) แล้วก็เอาเพลเลทเหล่านั้นบรรจุแคปซูลอีกทีเพื่อให้สะดวกในการกินยา เพราะการตอกเม็ดจะไปทำลายสารเคลือบได้ การบรรจุแคปซูลเป็นการง่ายที่จะระบุปริมาณที่คนไข้ต้องกินที่แน่นอน (ยังไงก็แม่นกว่าการให้ไปชั่งน้ำหนักกินเอง)

ในฟอร์เวิร์ดเมลถูกหรือผิด
1. การทานยาพร้อมกับดื่มน้ำมากๆ ถูกค่ะ การทานร่วมกับน้ำอุ่นได้หรือไม่ถ้าอุณหภูมิไม่เกิน 40 ไม่มีผลอะไรกับตัวยาที่อยู่ในแคปซูล ดีเสียอีกที่ทำให้แคปซูลแตกตัวเร็ว ปลดปล่อยตัวยาเร็ว และออกฤทธิ์เร็ว แต่ตัวยาบางตัวเสื่อมสลายที่อุณหภูิมิสูงๆ ก็จริงค่ะดังนั้นให้ทานกับน้ำอุ่น ไม่ใช่น้ำร้อน
2. ในผู้สูงอายุ เด็กไม่เหมาะกับการใช้ยาแคปซูล จริงค่ะ เพราะกลไกในการกลืนยาอาจทำให้ยาติดคอ หรือติดค้างในหลอดอาหาร เกิดตามกรณีในฟอร์เวิร์ดเมลได้

3.การกินยากับน้ำอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า เภสัชกรไม่แนะนำค่ะ เพราะอาหารบางอย่างมีผลลดการดูดซึมของยา เราจะแนะนำในยาบางตัวเท่านั้นที่มีรสขมจัดและไม่มีปัญหาการรบกวนการดูดซึม จากอาหาร

4. กินยาแล้วอย่านอนทันที ใช้แล้ว ถูกต้อง ให้ยามันเดินลงกระเพาะเสียหน่อยสักครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

ไม่รู้ตอบครบทุกประเด็นไหม?

No comments: