Tuesday, April 15, 2008

Foobar2K Manual

ตัว FB2K มีข้อดีตรงที่ทำได้ทุกอย่างในตัวเดียวเลย เหมือนกับ MediaMonkey ที่เคยใช้อยู่ แต่ด้วยความที่กินทรัพยากรน้อยกว่า ผมก็เลยเปลี่ยนมาใช้ FB2K ครับ หลังจากที่ Foobar2K เปลี่ยนเวอร์ชั่นมาเป็น 0.9.5.x แล้วเนี่ยพัฒนาหลายๆอย่างดีขึ้นจนถึงดีมากๆเลย ที่สำคัญ stable กว่าเดิมเยอะเลย

หลังจากลง Foobar2K แล้วมาเริ่มปรับแต่งกันดีกว่า (จดเอาไว้กันลืมเพราะสมองปลาทองมากๆ)

Component


เป็นอย่างแรกเลยที่ต้องหามาลงเพิ่ม (ทำนองเดียวกับ Extension ของ Firefox) ตัวที่ใช้ประจำๆก็คือ
  • Foo_msnalt, MSN Now Playing (alt)
  • Foo_facets, Facets
หลังจาก download มาแล้วก็ copy ลงใน Component Folder ของ Foobar2K ก็เป็นอันเรียบร้อย

Tagging


เนื่องจาก ROKR E2 ของผมรองรับเฉพาะ ID3v2.3 แบบ UTF 16 เท่านั้น และต้องลบเอา IDTag แบบอื่นๆออกให้หมดด้วย เพราะฉะนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้อง Force ให้ Foobar2K ทำตามด้วยเช่นกัน

เริ่มต้นด้วย Files > Preferrences > Advanced > Tagging
แล้วเลือก Force preferred tag writing scheme on all files regardless of existing tags, ID3v2, ID3v2 writing in compatibility mode

ไฟล์ที่ได้ก็จะใช้กับ ROKR E2 ได้

Enqueue in Foobar2K

เนื่องจาก Default ของ FB2K จะทำให้เวลา Double click เป็นการ Open ไฟล์นั้นๆ และเข้าไปแทนใน Playlist ที่เปิดทิ้งไว้ (ก็ซวยดิ เพลงที่เลือกมาหายหมด) ก็เลยต้องมาแก้ให้มันเพิ่ม (Enqueue) เข้าไปไม่ใช่ไปทับ (Replace) แก้ไขตามนี้

Files > Preferrences > General, ดูตรง Section Command line แล้วเลือก
Enqueue incoming files by default when adding from command line
Always sent to playlist : Temp

เวลา double click เพลงจะเข้าไปอยู่ใน Playlist ชื่อ Temp โดยจะไม่ทับกับของเดิมครับ

Ripping

ก่อนอื่นต้องไปโหลด Component สำหรับการ encoding มาก่อน ซึ่งก็คือ Lame ครับแล้วหลังจากนั้นก็ Extract ใส่ไว้ใน Folder อะไรก็ได้ในโปรแกรม FB2K เช่น Enc, lame อะไรแบบนี้

ถ้ารู้ค่า Offset ของ CD Drive ก็สามารถตั้งได้โดยเข้าไปที่ Files > Open Audio CD >Drive Setting... แต่ถ้าไม่รู้ก็ไปหาได้ที่ http://www.accuraterip.com/driveoffsets.htm แต่ถ้าไม่ใส่ก็ไม่มีปัญหา

ทีนี้ก็เตรียมเครื่องไว้พร้อมสำหรับการ Rip แล้ว

Online Radio

สำหรับคนที่อชบฟังเพลง หรือฟังวิทยุผ่านอินเตอร์เน็ต โดยไม่อยากเปิดผ่าน Browser ก็ใช้ FB2K เป็นตัวเปิดได้เช่นกัน แต่ต้องอาศัย Component เพิ่มเติมดังนี้
  • foo_input_mslive.dll, Mslive
หลังจากนั้นก็สามารถใช้ url จากเว็บฟังเพลงอย่าง http://www.tv.in.th/ แล้ว Copy มาเฉพาะ streaming url ของสถานีที่สนใจ เช่น 104.5 Fat Radio (mms://broadcast.issp.co.th/fm104.5) ก็เอามาใส่ใน FB2K เหมือนปรกติได้เลย แต่ถ้าอยากจะเก็บรายละเีอียดของสถานี ต้องเซฟ url เป็นไฟล์ .asx โดยคลิกขวา ที่ list เลือก Create asx playlist ก็เซฟเป็นไฟล์ แล้วจะสามารถใส่รายละเอียดของ url ได้เหมือนเพลงปรกติ และแก้ไขได้ด้วย text editor อย่าง notepad ด้วย

UI change

ถ้าชอบหน้าตาแบบสวยๆ ก็ลองไปดูได้ที่ Fooblog2000

No comments: