Tuesday, September 23, 2008

ว่าด้วยเรื่อง Y-Comic

เก็บไว้นานแล้ว วันนี้ขอเอาลงบล๊อกหน่อยแล้วกัน ถ้าแบ่งตามที่เห็นคนญี่ปุ่นเค้าแบ่งๆกัน ก็เห็นจะมี 4 แบบ คือ
  • Shonen ai
  • Yaoi
  • June
  • Bishonen
  • Doujinshi
อันที่จริงทั้ง 5 แบบผมว่าไม่เห็นจะต่างกันเลย แต่คนญี่ปุ่นและชาวสาวก Y จริงๆเค้าจะบอกว่ามันต่าง (-_-') แล้วต่างมากด้วย (-_-!)...

Shonen ai ที่บ้านเราเรียกกันติดปากว่า Boy's love (แปลตามตัว) เค้าบอกว่าจะเป็นแนวน่ารักๆ ดำเนินเรื่องแบบทั่วๆไป เหมือนในชีวิตประจำวัน มีความรักไปเรื่อยๆโลกใบนี้สีชมพู ไปตามเรื่อง พระเอกจะแมนสุดๆ (จริงๆก็แมนมันทุกแบบ) ตัวนางก็เป็นคนมีองค์(หญิง) ไปเสียทุกคน แล้วที่สำคัญต้อง ตัวเล็ก เอวบาง ร่างน้อย ผิวขาวอมชมพู หน้าใสดิก แบบที่เกย์รับส่วนใหญ่อยากจะเป็นกัน (แต่มักจะไม่ได้เป็น) ถ้าจะให้นับนิยายด้วย ก็คงต้องดูนิยายจากค่าย 2 be love book ส่วนใหญ่ก็จะแนวนี้แหละ และคนอ่านก็มีทั้งเกย์ และหญิงแท้ ก็อ่านกันเยอะด้วย ไม่รู้ว่าชอบอะไรกัน (-_-!)

Yaoi มันมาจาก "Yama nashi, imi nashi, ochi nashi" คำแปลตามตัวคือ ไม่มีเนื้อหา นั่นแปลว่าขายมันแต่ .... แล้วคำว่า Yaoi นี่ก็ทำให้เกิดคำว่า Y ตามมา ซึ่งการ์ตูนบางเรื่องอย่าง ZE (เล่ม1) ก็จะมีตัวละครที่เป็น Shonen ai แต่ถึงบทอย่างว่าก็ีมีกลิ่น Y ออกมาเต็มๆ จนเดี่ยวนี้แยก Yaoi กับ Shonen ai ไม่ออก และแน่นอน ผมก็ัยังไม่ลืม Love mode การ์ตูน Y ชุดแรกที่อ่าน ตอนไปยืมถึงได้รู้ว่าเรื่องนี้แมร่งดังหวะ มีคนอ่านไปทั่วไป เนื้อหาหลักๆของ Yaoi ก็จะเป็นเรื่องของ Host club เรื่องชีวิตเด็กขายน้ำ เรื่องคนโดนกักขังหน่วงเหนี่ยวคล้ายๆกับ "จำเลยรัก" บ้านเรานั่นแหละ

June (จูเน) อันนี้ออกแนวชีวิตรักรันทด ตัวละครต้องอยู่ในสังคมที่รังเกียจเกย์ บางเรื่องอ่านไปอ่านมาก็เหมือนชีวิตใครบางคน บางเรื่องก็ดูจะเวอร์ไปนิด มันจะเกลียดกันอะไรขนาดนั้น แต่คนญี่ปุ่นก็เฟิร์มมาเองเลยว่า ถ้าเป็นคนที่เกลียด Y มากๆละ ยังไงก็เกลียด ยังไงก็หาทางแกล้ง เหมือนละครไทยไม่มีผิด (-_-') แต่จนถึงวันนี้ ผมเองก็ยังไม่เคยอ่านการ์ตูนที่จัดว่าเป็น จูเน จริงๆเลยซักเล่ม ไอ้ที่คิดว่าใกล้เคียง เพื่อนก็ว่า "เด็กๆ" แต่ถ้าเป็นหนังที่ออกแนว จูเน มีเพียบเลย เช่น Bishonen หนังเกย์ชื่อดังของฮ่องกง หรือ East palace West palace ที่ชื่อไทยว่า "เติม เจ็บ เต็มอารมณ์" ก็เหมือนดังชื่อไทยเลย เจ็บทั้งเรื่องจริงๆ โดยมากผมไม่ชอบดูซักเท่าไหร่ เพราะดูทีไรมันก็เศร้าใจทุกที ส่วนไอ้ฉากอย่างว่าในหนังทำนองนี้มีเยอะ แต่เป็นฉากทารุณกรรมทางเพศ โดนบังคับ โดนมอม ฯลฯ ดูยังไงก็เศร้า คนที่ไม่เศร้าแสดงว่า เป็นพวก S มากกว่า Y (-_-')

Bishonen (แต่ไอ้หนังที่ชื่อนี้ผมว่ามันออกจะ จูเน ชัดๆ) เคยเจอเพื่อนอ่านว่า ไบโชเนน ก็อึ้งไปซักพักใหญ่ๆ ... คือนอกจากจะเป็นการ์ตูนเกย์ละ มันยังยัดเยียดความเป็น "ไบ" ให้อีก (-_-') เรื่องแนวนี้ก็จะเป็นแนวที่เรียกว่า ใสสุดๆ ไม่มีอะไรจะให้มันดูใสกว่านี้อีกแล้ว คู่เด่นดังของ บิโชเนนที่เพื่อนผมมักพูดถึงเสมอคือ คู่ของ ยูคิโตะ กับ โทยะ ในเรื่อง การ์ดแคปเตอร์ซากุระ (ลองใช้ image search ใน google ดูคำว่า Toya Yukito ก็จะได้อัลบั้มชุดใหญ่ที่เห็นแล้ว ใส ใส ใส ...) ที่ว่าใสคือ แม้ไม่ได้เป็นแฟนกัน ก็รักนาย แม้ไม่ได้เป็นแฟนกัน ก็ตายแทนนายได้ แม้ไม่ได้เป็นแฟนกัน ฉันก็จะกอดนายไว้ในอ้อมแขนตลอดไป แม้จะไม่ได้้เป็นแฟนกัน ฉันก็จะปกป้องนายเอง ฯลฯ ฟังแล้วเลี่ยนหูมากมาย แต่ก็ดูมันซะทุกตอน หึหึ

สุดท้ายของสุดท้าย คือ โดจินฉิ อันนี้เรียกว่า เอาการ์ตูนชาวบ้านมายัดเยียดความเป็นเกย์ให้ สมัยผมเป็นเด็กที่เจอบ่อยคือ คู่ คุราม่ากับใครซักคนในทีม Yuyuhakusho หรือ ยูกิ กับ โจโนะอุจิ จาก Yugioh เป็นต้น เรื่องก็มีตั้งแต่กอดจูบลูบไล้ มีตัวหนังสือศีลธรรม หรือมีม่านกั้นบางๆ หรือแบบไม่มีอะไรปกปิดแม้แต่ผ้าเตี่ยวก็ีมี หาดูกันได้ไม่ยากบนอินเตอร์เน็ต ...

หลังจากที่จดเอาไว้นานมาก จนต้นฉบับมันเริ่มจะอ่านไม่ค่อยออก ตอนนี้ก็เอามาลงบล๊อกไว้เผื่อสาวก Y มือใหม่หัดอ่าน จะได้มีอะไรประดับความรู้ไว้ และแน่นอนผมก็ยัง recomended ให้อ่านเรื่อง Love Mode ให้ได้ เหมือนที่เมื่อผมเริ่มจะ Y ก็มีคนแนะนำให้อ่าน แล้วจะติดใจใน Y หุหุ

No comments: