Monday, August 17, 2009

วุ้นจากน้ำตาลเทียม

ได้มาจากกล่องของ D-et เจ้าของสูตรคือ คุณบุษกร รัตนะ ณ เืทพธารินทร์ (ใครหว่า ไม่รู้จักอะ) จดเอาไว้ เผื่อจะลองทำกินดู

สูตรวุ้นกะทิ (ส่วนที่เป็นกะทิของวุ้น) สำหรับ 50 ถ้วย

หัวกะทิ 300 มล
น้ำ 100 มล
ผงวุ้น 2.5 ชช
เกลือ 0.25 ชช
ดีเอ็ด 1 ซอง (มันจะพอหรอ ? เดี่ยวต้องลองทำดู)

วิธีทำ
1.ต้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นกะทิ ให้วุ้นละลาย
2.เติมกะทิคนให่เข้ากัน แล้วก็หยอดได้เลย (หยอดครึ่งถ้วย)

ส่วนตัววุ้นใส
น้ำ 400 มล
ผงวุ้น 2.5 ชช
ดีเอ็ด 2.5 ชช (10ซอง)
สีและกลิ่นผสมอาหาร

1.ต้มน้ำใส่ทุกอย่างให้ละลาย
2.แต่งสี เติมกลิ่น
หยอดลงในถ้วยวุ้นอีก ครึ่งถ้วยต่อจากกะทิ

ที่เขียนว่าเป็น ดีเอ็ด ... เพราะตามต้นฉบับเค้าเขียนว่า ดีเอ็ด ... ผมไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด

ถ้าจะใช้น้ำตาลเทียมอืี่นๆ ที่ไม่ใช่ ซูคราโลสแบบใน ดีเอ็ด ก็ต้องใส่ตอนมันเริ่มเย็นแล้ว แต่ยังเป็นน้ำอยู่ คนเร็วๆ แล้วก็เทลงถ้วย

น้ำตาลเทียมชนิด แอสปาเทม โดยมากมักจะแตกตัวที่ 35 องศา ... วิธีวัดง่ายๆก็คือ เอาหลังมือทาบเอา ถ้ารู้สึกว่าร้อนไป ทนไม่ได้ก็คือร้อนไป ถ้าทนได้สบายๆนั่นแหละ โอเคแล้ว

ในแผ่นยังบอกว่า มีให้ดูเพิ่มอีกในเว็บ http://www.d-et.com/th/cookingTip.asp

No comments: