Friday, August 28, 2009

น้ำใบบัวบก ใช้เป็นอาหาร Low bac ไม่ได้

เดิมก็เคยสงสัยเค้าทำน้ำใบบัวบก กันยังไง ไปสืบเสาะมาก็พบว่า เอาต้นใบบัวบกสด มาปั่นกับน้ำเปล่าๆ ช้อนเอาฟองออก กรองเอากากหยาบๆทิ้งไป ก็สามารถเอาไปเติมน้ำเชื่อม ดื่มได้เลย

แต่ถ้าทำแบบนี้แปลว่า มันไม่ผ่านความร้อน หรือฆ่าเชื้อใดๆเลย

แล้วด้วยความสงสัย ก็เลยลองปั่นดู และต้มให้เดือดเล็กน้อย ไม่ถึง 2 นาที ผลที่ได้คือ มันแยกชั้นกัน น้ำที่เป็นสีเขียวเข้มๆ ก็จะลอยขึ้นมาเป็นครีมเขียวๆ ลอยอยู่ผิวน้ำ และตัวน้ำ ก็เป็นสีน้ำต้มผักทั่วไป รสชาติก็เปลี่ยนไป เท่าที่ชิม ก็รู้สึกว่า คงแปร่งๆ แต่งรสไปแล้ว ก็คิดว่าคงจะไม่อร่อย (แต่ผมกินได้นะ ไม่ว่ากัน)

พอปั่น ใบบัวบก ก็นึกถึงตอนปั่นเซลล์ เพื่อให้ผนังเซลล์แตก เอาส่วนประกอบข้างในเซลล์ รสชาติของน้ำปั่นตอนแรก รู้สึกเลยว่า มันเค็ม ชิมดูกี่ทีก็รู้สึกว่าเค็ม ไม่น่าแปลกใจเพราะ มี K-ion อยู่ใน cytoplasm ค่อนข้างเยอะหนิ หุหุ

ไม่รุ้ว่า ถ้าลองเอาใบบัวบกไปสกัด DNA จะได้เยอะป่าว อิอิ ... คิดไปโน่น

No comments: