Wednesday, August 22, 2012

หนัง Sentai ล่าสุดที่ได้ดู

ช่วงนี้มีหนังขบวนการ 5 สี หรือ Sentai ให้ดูเยอะมากขึ้น เนื่องจากมี Gang Cartoon / Cartoon Club / Modern Nine และอื่นๆ แต่ด้วยงานทำให้ไม่มีโอกาสดูจนจบซักเรื่อง .... T-T

เรื่อง โอเรนเจอร์ แต่มันไม่สนุกนะ ... เพื่อนผมหลายคนชอบบอกว่า หนังแนวนี้แมร่ง พล๊อตเดิมๆ หมด 5 - 6 คนแปลงร่างรุมปีศาจจบด้วยการขยายร่างสู้กันอีกที ... ความสนุกมันอยู่ตรงดราม่า ระหว่างเรื่องมากกว่า กับการอธิบายที่ดูสมจริงสมจังมากแค่ไหน เหมือนกับที่ดูหนังฝรั่ง Sci-fi ทั้งหลายนั่นแหละ ... จริงไม่จริง อธิบายได้ไม่ได้ไม่รู้ แต่กระตุ้น Adrenaline ได้ดี ก็เท่านั้นเอง

เรื่องของเรื่องคือ เพิ่งจะดู Shinkenger จบ แบบว่าดูครบทุกตอนทั้งภาคปรกติ ภาคพิเศษ ฯลฯ เนื้อเรื่องมัน "ดราม่า" มาก !!!

พระเอกไม่ใช่ผู้สืบสายเลือดหลัก (ผู้สืบทอด) แต่ทำหน้าที่แทนในฐานะเงามาตลอด จนเก่งกว่าตัวจริง

ส่วนผู้สืบทอดหลัก ก็มีจิตวิญญาณสูงมาก พอรู้ว่าตัวเองแพ้ สู้ต่อไม่ได้แล้วก็ดันขุนพลเงาของตัวเองให้ขึ้นมาเป็นหัวหน้า ซึ่ง ... ไปคิดต่อเองนะ ....

ทีมพระเอกทุกคนไม่มีใครเก่งมาแต่ต้น ถ้าไม่นับ Ryunosuke ที่เหลือก็มาพัฒนากันในภายหลังหมด เป็นการพัฒนาตัวละครที่ชัดเจนมาก

ทีมพระเอกแพ้บ่อย ... ตั้งแต่ดูมา ชินเคนเจอร์นี่กระเด็นจนชุดหลุด (โดนโจมตีจนร่างแปลงหาย) บ่อยมาก น่าจะมีเกิน 5 ตอนจาก 49 ตอน บ่งบอกให้เห็นเลยว่าเป็นคนธรรมดา การแพ้ชนะอยู่บนความตายจริงๆ ไม่ได้เก่งเทพมาจากไหน ทีมพระเอกไม่ได้ชนะด้วยการตระโกน อ๊ากกกก ระเบิดความโกรธแล้วพลังเพิ่มขึ้น วิ่งไปฟันฉับชนะ เนี่ย ไม่มีให้เห็นหรอก ... เห็นแต่มันแพ้ ใช้ระเบิดควันหนี หรือปีศาจน้ำมันหมด หรือบาดเจ็บบ้างเลยต้องถอยหนี

พิธีกรรมญี่ปุ่นจำนวนมาก มีอยู่ในหนังเรื่องนี้เพราะว่าเป็น Samurai Theme ก็เลยได้อาณิสงค์มาเต็มที่ ต้องฝึกชงชา ต้องฝึกฟันดาบ ฝึกพู่กัน และฝึก Mojukara (ที่ภาคไทยใช้คำว่า พลังอักษร มั้ง) ซึ่งตวัดไม่สวย ก็ใช้ไม่ได้ อะไรเถือกนั้น

เหตุการณ์มีต้นตอต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน จากตอนนึง มีใครตาย เหตุการณ์ก็ดำเนินไปต่อจากที่เดิม ทำให้เรื่องดูสนุก และสมจริงสมจังมากขึ้น ดีกว่าปีศาจโผล่ออกมาแบบไม่มีเหตุผลแล้วก็ถูกฆ่าตาย ตอนแบบนี้มีมากกว่า 10 ตอน แค่ตอน Juuzou ออกมาก็ติดกันเกือบ 4 - 5 ตอนแล้ว

ปีศาจเรื่องนี้มีที่มาที่ไป ... มีดราม่า มีอดีต ... และบาดเจ็บได้ พลังหมดได้เหมือนทีมพระเอก พวกปีศาจในเรื่องเรียก เกโดชู ต้องมีน้ำจากแม่น้ำ ซันสึ (แม่น้ำแห่งความตายของญี่ปุ่น) เลี้ยงต้องมีถัง มีที่เก็บชัดเจน ถ้าถังน้ำแตกต้องรีบหนีเหมือนกัน

มีการทำลายโลกที่มีความหมาย พวกเกโดชู ต้องอยู่ในแม่น้ำซันสึ ซึ่งเหมือนกันนรก และไม่อยากอยู่ในนรก ก็เลยอยากออกมา ... มันเป็นเรื่องของการแย่ง Niche กันชัดเจนดี

ส่วนที่ห่วยสุดก็หุ่นนี่แหละมั้ง ... ไม่น่าดูเอาเสียเลย ...

หน้าตานักแสดงจัดว่าดี พระเอก และลูกทีมผู้ชายจัดว่าดูดีทุกคนเลย ... เป็นนักแสดงมีชื่อแทบทั้งหมดเลย โดยเฉพาะพระเอก

No comments: